Bất ngờ với 14 tác dụng của yến mạch mang lại cho sức khỏe khi ăn hàng ngày
1. Yến mạch là gì ?
Yến mạch có tên khoa học là Avena sativa, chỉ phát triển được tại những vùng có khí hậu ôn đới như Mỹ, Canada, Ba Lan, Nga, Đức, Úc,…Chính vì thế, yến mạch tại Việt Nam chỉ có thể được nhập khẩu chứ không thể trồng được.
Yến mạch thuộc nhóm ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten và là nguồn cung cấp tuyệt vời các vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa quan trọng.
Các nghiên cứu cho thấy, yến mạch và bột yến mạch có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cân, giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
2. Yến mạch có tác dụng gì?
Yến mạch có thể chế biến thành món ăn hoặc làm mặt nạ để dưỡng da. Tùy theo cách sử dụng, mà yến mạch đem lại những tác dụng khác nhau. Dưới đây là 9 lợi ích tuyệt vời của yến mạch.
2.1 Phòng chống các bệnh tim mạch
Yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan, trong đó có beta-glucan, có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu trong máu và kích thích hệ tuần hoàn máu để bảo vệ tim, đồng thời ngăn ngừa và phòng chống các biến chứng về tim như tai biến, xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, yến mạch chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, trong đó có avenanthramides - một chất giúp làm giảm huyết áp.
2.2 Kiểm soát lượng đường trong máu
Tác dụng của yến mạch làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy với hormone insulin. Do beta-glucan trong yến mạch tạo thành một lớp gel dày phủ ở dạ dày, làm chậm quá trình hấp thụ glucose vào máu.
2.3 Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Với thành phần chất xơ cao nên bột yến mạch có công dụng tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nó còn giúp kích thích nhu động ruột, tăng tiết dịch tiêu hóa ở dạ dày để tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, ngăn chặn tình trạng khó tiêu hay táo bón.
2.4 Hỗ trợ giảm cân
Bột yến mạch có hàm lượng calo thấp (thấp hơn gạo, lúa mì, khoai hoặc sắn) trong khi đó hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên bột yến mạch không làm tích tụ mỡ.
Đồng thời, tác dụng của yến mạch hỗ trợ việc giảm cân bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày và tăng sản xuất hormone tạo cảm giác no PYY.
Bên cạnh đó, bột yến mạch còn giúp đốt cháy lượng mỡ dư thừa để làm săn chắc cơ thể.
2.5 Giảm căng thẳng mệt mỏi
Công dụng của bột yến mạch là giảm căng thẳng, mệt mỏi. Bạn có thể hòa 5 thìa cà phê bột yến mạch với 300ml nước sôi để uống, có thể thêm một ít đường, chắc chắn nó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn sau một ngày dài học tập hay làm việc.
Xem thêm: Cách giúp bạn tính được lượng calo trong thức ăn để có thể giảm cân/tăng cân thành công
2.6 Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em
Hen suyễn là bệnh mãn tính phổ biến nhất ở trẻ em. Một số nghiên cứu chứng minh, trẻ sơ sinh trước 6 tháng tuổi ăn yến mạch sẽ giúp giảm nguy cơ mắc hen suyễn.
2.7 Tẩy tế bào chết hiệu quả
Bột yến mạch có thể giúp tẩy sạch các tế bào chết, thu hẹp lỗ chân lông và loại bỏ làn da cháy nắng.
Để tẩy tế bào chết bằng bột yến mạch, bạn có thể thực hiện như sau: Dùng một ít bột yến mạch kết hợp với sữa, hạt hạnh nhân tạo thành một hỗn hợp hơi nhão. Thoa đều hỗn hợp lên da và massage nhẹ nhàng, để khoảng 20 - 30 phút. Sau đó, rửa sạch da bằng nước lạnh.
2.8 Loại bỏ mụn
Với khả năng hấp thu dầu và vi khuẩn trên da nên bột yến mạch có tác dụng gì trong loại bỏ mụn hiệu quả, đặc biệt là mụn trứng cá.
Cách làm: 1 thìa bột yến mạch với mật ong, sau đó thoa hỗn hợp này lên trên mặt để trong vòng 20 phút và rửa lại bằng nước ấm. Bạn sẽ thấy bất ngờ với làn da không mụn của mình chỉ sau 2 tháng sử dụng. Lưu ý: Chỉ nên thực hiện cách này 2 lần/tuần.
2.9 Tốt cho da khô
Bột yến mạch có tác dụng rất tốt đối với da khô, chúng giúp da trở nên mịn màng, mềm mại.
Bạn có thể sử dụng 1 thìa bột yến mạch pha với nước sôi và một ít sữa tươi trộn đều rồi đắp lên mặt. Đắp khoảng 20 phút rồi rửa mặt lại bằng nước ấm.
Lưu ý: Đối với một số loại da sau khi sử dụng yến mạch có thể bị dị ứng, vì thế nếu có dấu hiệu dị ứng với bột yến mạch thì bạn nên ngưng sử dụng hoặc hỏi ý kiến của các chuyên gia.
2.10 Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Trong yến mạch chứa chất sắt, điều này hình thành nhiều hemoglobin cần thiết giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Hemologin là thành phần chính trong các tế bào hồng cầu, nếu thiếu các tế bào hồng cầu sẽ gây tình trạng thiếu máu.
2.11 Cải thiện cơ bắp
Yến mạch chứa hàm lượng carbohydrate lành mạnh, thúc đẩy quá trình tăng trưởng, bảo toàn lượng cơ và quá trình giảm mỡ trong thời gian tập luyện. Nếu bạn muốn cải thiện cơ thể thì nên bổ sung yến mạch vào các bữa ăn sáng hàng ngày để bổ sung năng lượng, tăng lượng cơ trong cơ thể. Ngoài ra trong yến mạch còn chứa chất sắt, giúp vận chuyển oxy thông qua dòng máu đến các cơ.
2.12 Hỗ trợ điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt
Vitamin B6 trong yến mạch giúp làm giảm triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt, vitamin này giúp ngăn ngừa rối loạn tâm trạng vì nó giúp cơ thể tạo ra chất dẫn truyền thần kinh như melatonin và dopamine.
2.13 Ngăn ngừa gàu
Yến mạch chứa các chất saponin giúp làm sạch da đầu và loại bỏ gàu. Không những thế, trong yến mạch còn có chất lipid và protein còn giúp giữ ấm da đầu và ngăn ngừa gàu quay trở lại.
2.14 Ngăn ngừa chứng đau nửa đầu
Chứng đau nửa đau nguyên nhân thường do lượng magie trong người thấp hơn so với người không mắc bệnh này. Trong yến mạch chứa nhiều hàm lượng magie giúp ngăn ngừa chứng bệnh này, do đó bạn nên bổ sung thực phẩm vào chế độ ăn để cân bằng magie trong cơ thể.
3. Một số lưu ý khi ăn yến mạch
3.1 Yến mạch ăn sống được không ?
Cũng giống các thực phẩm ngũ cốc khác, yến mạch cũng cần phải được nấu chín và được chế biến kỹ mới có thể sử dụng được. Tuy nhiên nếu bạn ăn sống thì sẽ gặp các tình trạng sau:
- Bị đau bụng: Yến mạch thô cứng khi ăn sống khiến cơ thể không tiêu hóa được và sẽ gây tình trạng đau bụng.
- Đầy bụng khó tiêu: Bởi ăn yến mạch sống chứa axit phytic chống độc và các khoáng chât sắt, kẽm khiến cơ thể khó hấp thụ.
- Hiện tượng tích mỡ không mong muốn: Ăn yến mạch sống sẽ khiến bạn bị dư thừa calories và đường dẫn đến tình trạng tích mỡ không mong muốn khiến cơ thể bị béo phì, tăng cân không kiểm soát.
3.2 Tác hại của bột yến mạch
Yến mạch giàu protein thực vật có khả năng hấp thụ cao và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Mặc dù yến mạch tốt cho sức khỏe, nhưng khi ăn nhiều hàng ngày sẽ gây ra các tác dụng phụ sau đây:
- Dị ứng yến mạch
- Táo bón, tiêu chảy
- Dễ dàng tăng cân
- Rối loạn giấc ngủ
- Bệnh gout và dạ dày
- Phụ nữ tuổi mãn kinh
- Làm nặng tình trạng táo bón
3.3 Những người không nên ăn yến mạch
Yến mạch có hàm lượng dinh dưỡng, chất xơ và dễ tiêu hóa nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ gây tác hại xấu đến sức khỏe, ngoài ra các đối tượng sau cũng nên hạn chế ăn để bảo vệ sức khỏe:
- Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu nên hạn chế ăn cháo yến mạch vì liên quan đến mức độ bài tiết hormone
- Những người mắc bệnh tiêu hóa không nên ăn nhiều yến mạch vì dễ mắc chứng đầy bụng, khó tiêu và rối loạn tiêu hóa
- Người có gan nóng nếu ăn nhiều yến mạch sẽ khiến bụng nóng khó chịu.
4. Thành phần dinh dưỡng có trong yến mạch
Thành phần dinh dưỡng của yến mạch rất cân đối, là một nguồn cung cấp carbs và chất xơ dồi dào. Chúng cũng chứa nhiều protein và chất béo hơn hầu hết các loại ngũ cốc.
Giá trị dinh dưỡng trong 100g yến mạch | |
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Năng lượng | 389 kcal |
Chất đường bột | 66 g |
Chất xơ | 11 g |
Chất béo | 7 g |
Chất đạm | 17 g |
Vitamin B5 | 1.3 mg |
Vitamin B9 | 56 µg |
Sắt | 5 mg |
Magie | 177 mg |
Một lượng nhỏ canxi, kali, vitamin B6 (pyridoxine) và vitamin B3 (niacin) |
Nhờ những thành phần dinh dưỡng này, hiện nay yến mạch được sử dụng nhiều trong làm đẹp và là thực phẩm, có khả năng hỗ trợ tốt cho sức khỏe của người dùng.
Nhận xét
Đăng nhận xét