Giải mã những tác dụng của đậu bắp mang lại cho sức khỏe
Đậu bắp còn được gọi với nhiều tên khác như mướp tây, bông vàng, bắp chà hay thảo cà phê. Đây là loại cây có nguồn gốc từ Tây Phi, có khả năng chịu đựng được nóng bức và khô hạn tốt, được gieo trồng ở những vùng nhiệt đới hay ôn đới. Ở nước ta đậu bắp được trồng ở nhiều nơi, nhưng tập trung nhất là ở các tỉnh phía Nam.
1. Tác dụng của đậu bắp đối với sức khỏe
Thực tế cho thấy, đậu bắp rất giàu giá trị dinh dưỡng, nếu bạn bổ sung nó vào thực đơn ăn uống hàng ngày thì chắc chắn bạn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời đến không ngờ từ đậu bắp.
Các công dụng của đậu bắp có thể kể là:
Đậu bắp có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua
1.1 Giúp bạn no lâu hơn
Trong đậu bắp có chứa nhiều chất xơ giống như mướp nên có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Khi ăn đậu bắp, bạn sẽ giảm được các món ăn vặt, nhất là vào buổi tối. Do đó, bạn sẽ không phải lo đến khả năng ăn quá calo cho phép.
1.2 Tốt cho hệ tiêu hóa
Khi vào hệ tiêu hóa, chất nhầy và chất xơ của đậu bắp trở thành môi trường tốt cho những vi khuẩn có lợi, có thể sánh với sữa chua, giúp tổng hợp các vitamin nhóm B.
Với hàm lượng chất xơ cao, quá trình tiêu hóa của bạn sẽ diễn ra thuận lợi hơn, dễ dàng đi tiêu thường xuyên mà không bị táo bón. Điều này không chỉ giữ cho trọng lượng của bạn ổn định mà còn giúp bạn khỏe mạnh hơn.
1.3 Chứa ít calo
Bạn luôn muốn tìm kiếm những thực phẩm chứa ít calo để bổ sung vào bữa ăn của mình, vậy thì bạn không nên bỏ qua đậu bắp. Dù chứa ít calo nhưng nó vẫn giúp bạn thỏa mãn cơn đói, nhờ vậy bạn không lo bị tăng cân.
1.4 Tốt cho thận
Một trong những tác dụng của đậu bắp mà bạn chưa biết là nếu bạn ăn đậu bắp hàng ngày sẽ giúp cơ thể giải độc thận và giúp bạn giảm cân nhờ đào thải được một lượng nước dư thừa.
1.5 Tốt cho tim mạch
Các pectin trong đậu bắp hoạt động như các chất làm giảm LDL cholesterol, nhờ đó góp phần cải thiện chức năng tim.
1.6 Hỗ trợ sinh sản và sức khỏe khi mang thai
Đậu bắp hỗ trợ tốt cho bà bầu
Hàm lượng folate trong đậu bắp cao là yếu tố đặc biệt quan trọng mà bạn nên cân nhắc khi muốn bổ sung vào chế độ ăn uống trước khi thụ thai vì nó làm giảm tỉ lệ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Vì thế, ăn nhiều folate trong thai kỳ sẽ giúp hỗ trợ mẹ và bé khỏe mạnh hơn.
Xem thêm: 9 thực phẩm tốt cho trí não thai nhi ngay từ trong bụng mẹ
1.7 Giúp giảm các triệu chứng hen suyễn
Trong đậu bắp có hàm lượng vitamin C rất cao mà loại vitamin này có liên quan đến khả năng giảm bớt các vấn đề về đường hô hấp như hen suyễn.
1.8 Tốt cho mắt
Nhiều người tự hỏi ăn đậu bắp có tác dụng gì cho sức khỏe của mình và tốt cho mắt không. Thực tế trong đậu bắp có Vitamin C và A có tác dụng trong việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
1.9 Hỗ trợ xương chắc khỏe
Nhờ vitamin K và folate, đậu bắp cũng được coi là cứu tinh trong việc ngăn ngừa mất xương và chống đỡ bệnh loãng xương.
1.10 Tốt cho da
Hàm lượng vitamin C cao giúp sự phát triển và trẻ hóa tế bào da và collagen, đậu bắp cũng rất giàu vitamin C. Vì vậy, đậu bắp có thể giúp da trông mịn hơn, trẻ hơn và khỏe mạnh hơn.
Với những công dụng của đậu bắp này, bạn nên bổ sung ngay đậu bắp vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình nhé.
2. Các món ngon từ đậu bắp
Đậu bắp không còn quá xa lạ gì đối với mọi người, thực phẩm được sử dụng hàng ngày trong các bữa ăn gia đình, ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mà đậu bắp còn có tác dụng giúp giảm các nguy cơ bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì và ung thư. Do đó bạn hãy tham khảo các món sau để có thể lên thực đơn bữa ăn gia đình thêm phong phú hơn:
- Đậu bắp xào tỏi
- Đậu bắp luộc
- Đậu bắp xào thịt bò
- Đậu bắp xào trứng
- Đậu bắp chiên giòn
- Đậu bắp xào thịt gà
- Đậu bắp xào cà chua
3. Dinh dưỡng của quả đậu bắp
Trong 100g quả đậu bắp, chứa các thành phần dinh dưỡng dưới đây:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Nước | 90 g |
Năng lượng | 33 Kcal |
Chất đạm | 1.9 g |
Chất béo | 0.2 g |
Carbohydrate | 7 g |
Chất xơ | 3.2 g |
Canxi | 8 mg |
Magie | 14 mg |
Photpho | 23mg |
Kali | 299 mg |
Natri | 7 mg |
Vitamin C | 38 mg |
Vitamin A | 14 mg |
Vitamin B6 | 10 mg |
Folate | 60 mcg |
Lưu ý:
Do đậu bắp có tính mát nên những ai hay bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy thì không nên dùng đậu bắp và khi chế biến nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải để đảm bảo nguồn dinh dưỡng. Mặc dù tác dụng của đậu bắp tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần sử dụng đúng cách để tránh bị các tác hại ngoài ý muốn.
Nhận xét
Đăng nhận xét