Những sai lầm khiến bạn tiếc nuối khi bỏ 8 loại thực phẩm này
(VOH) - Hầu như ai cũng đã từng vứt bỏ thực phẩm hết hạn để đảm bảo an toàn sức khỏe, nhưng đây là quan niệm sai lầm.
Theo tính toán, hàng năm chúng ta đã phung phí khoảng hơn 8 triệu tấn thực phẩm vẫn sử dụng tốt mỗi năm.
Theo các nhà sản xuất, thì hạn sử dụng in trên bao bì chỉ là cho biết về mức độ tươi sống của thực phẩm. Nghĩa là trong khoảng thời gian này, thực phẩm vẫn tươi ngon và thông số này không liên quan đến việc thực phẩm bị thiu thối, nhiễm độc, lên men hay vi khuẩn xâm nhập.
Sau đây là một vài thực phẩm đã qua hạn sử dụng mà vẫn có thể dùng được, nếu như được bảo quản tốt.
1. Trứng
Ảnh minh họa: internet
Trứng vẫn có thể sử dụng được sau ngày hết hạn ghi trên bao bì khoảng từ 3-5 tuần. Nhưng với điều kiện trứng phải được lưu trữ ở nhiệt độ dưới 5 độ C để ngăn ngừa vi khuẩn Salmonella enteritidis tăng trưởng liên quan đến ngộ độc thực phẩm.
2. Nước tương (xì dầu)
Ảnh minh họa: internet
Nước tương được làm từ đậu nành lên men, nên bạn vẫn sử dụng được đến 3 năm cho dù đã mở nắp chai.
Nhưng theo các chuyên gia thì thời hạn sử dụng nước tương cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là phương thức sản xuất.
Nếu như được làm bằng phương pháp thủ công, thời gian lên men từ vài tháng đến 2 năm, thì sản phẩm an toàn sử dụng đến hơn 3 năm. Nếu giai đoạn lên men ngắn, thì hạn dùng cũng bị giảm đi một chút.
3. Sữa tươi
Ảnh minh họa: internet
Theo nhiều nghiên cứu, sữa tươi tiệt trùng có thể dùng lâu hơn hạn sử dụng khoảng 50% so với thời hạn ghi trên bao bì, nếu được bảo quản đúng cách.
Bạn nên bảo quản sữa trong lòng tủ lạnh, không nên đặt ở cánh cửa. Vì tủ lạnh hay mở ra nên mức tỏa nhiệt không ổn định, khiến chất lượng bị suy giảm.
Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng sữa quá hạn thì hương vị và chất lượng có giảm đi đôi chút. Bởi vậy, bạn có thể dùng làm bánh thay vì uống trực tiếp.
4. Thịt tươi
Ảnh minh họa: internet
Nếu thịt tươi được bảo quản đúng cách thì bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng thêm 2 ngày sau khi hết hạn sử dụng. Để chắc chắn hơn, thì bạn nên ngửi thử để đảm bảo thịt không bị ôi thiu.
Theo Foodsatery.gov thì thịt xay đông lạnh có thể sử dụng được từ 3-4 tháng. Gà đông lạnh thì sử dụng được trong vòng 1 năm.
5. Cá cắt lát
Ảnh minh họa: internet
Chuyên gia dinh dưỡng cho hay, nhiều loại cá cắt lát như cá hồi, cá tuyết vẫn có thể sử dụng được sau 4 tuần hết hạn. Với điều kiện những thực phẩm này được bảo quản tốt, được đông lạnh dưới 5 độ C.
Khi ở nhiệt độ này, vi khuẩn sẽ không xâm nhập và sinh sôi được, rất an toàn cho người sử dụng, tuy nhiên mùi vị sẽ không được thơm ngon.
6. Bánh mì
Ảnh minh họa: internet
Thông thường thì hạn sử dụng bánh mì là sau 3 ngày kể từ ngày sản xuất. Nhưng thật ra, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng sau đó 1 tuần, dù bánh đã cứng và khô hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thấy bánh bị mốc, có mùi lạ hay thay đổi màu sắc thì bạn nên vứt bỏ ngay.
Ngoài ra, đối với bánh bánh ngọt hay bánh quy thì bạn vẫn có thể sử dụng lâu hơn so với hạn sử dụng ghi trên bao bì. Những loại thực phẩm này thường có thêm chất bảo quản, đường, sữa cũng giúp ngăn chặn vi khuẩn phát triển.
7. Sữa chua
Ảnh minh họa: internet
Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, sữa chua vẫn có thể dùng được sau 2 tháng hết hạn sử dụng. Nhưng nếu bạn phát hiện sữa chua có vết nấm mốc, cho dù rất nhỏ thì bạn nên bỏ đi hoặc cho chó, mèo nhà bạn ăn vẫn được.
8. Cà phê
Ảnh minh họa: internet
Mặc dù cà phê hòa tan luôn ghi hạn sử dụng, nhưng nếu bạn bảo quản trong tủ đông thì thời hạn sử dụng là… vô tận mà vẫn không ảnh hưởng gì đến chất lượng.
Với điều kiện, phải là cà phê nguyên chất, không pha thêm đường, dầu ăn hay lúa mạch.
Theo VOH Online
Nhận xét
Đăng nhận xét