Những điều cần lưu ý khi ăn bòn bon để không gây hại cho sức khỏe
Bòn bon có nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng bạn cần tránh những sai lầm khi ăn để có thể tận dụng hết công dụng của nó.
Những thông tin cần biết về quả bòn bon
Quả bòn bon (tên gọi của miền Nam) còn gọi là dâu da đất (theo tên gọi của miền Bắc) có tên khoa học là Lansium domesticum, là loại cây ăn quả nhiệt đới thuộc họ Xoan. Bòn bon có nguồn gốc từ Mã Lai nhưng ngày nay nó được trồng phổ biến khắp vùng Đông Nam Á và Nam Á.Bòn bon là loại quả được rất nhiều người yêu thích (Nguồn: Internet)
Trái bòn bon có hình tròn, đường kính khoảng 5cm, vỏ dẻo. Cơm bòn bon có màu trắng đục, có khi gần như trong suốt. Vị bòn bon hơi chua, khi chín thì ngọt hơn.
Theo các nhà dinh dưỡng thì bòn bon có những thành phần dinh dưỡng sau đây:
Thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt trái bòn bon | |
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Năng lượng | 70 KJ |
Chất đạm | 0.8 g |
Chất đường bột | 9.5 g |
Chất xơ | 2.3 g |
Canxi | 20 mg |
Photpho | 30 mg |
Vitamin B1 | 0.089 mg |
Vitamin B2 | 0.124 mg |
Vitamin C | 1 mg |
Bon bon thường được ăn dưới dạng quả tươi, nhưng khi đến mùa thu hoạch rộ nó cũng được chuyển thành dạng sấy khô và đóng hộp.
Bòn bon có tác dụng gì?
Dưới đây là những tác dụng của quả bòn bon đối với sức khỏe:Ngăn ngừa táo bón
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Chống oxy hóa
Giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt trong máu
Ngoài những tác dụng này, hạt, vỏ và thân bòn bon còn được Đông y sử dụng để chế nhiều vị thuốc tốt. Vỏ của quả bòn bon khô đem đốt có thể xua đuổi muỗi, điều trị bệnh kiết lỵ, tiêu chảy. Hạt bòn bon nghiền lấy bột sẽ giúp điều trị bệnh giun đường ruột, làm hạ sốt. Nhựa cây bòn bon điều trị bệnh dạ dày và đường ruột.
Những điều cần lưu ý khi ăn bòn bon
Mặc dù có giá trị dinh dưỡng nhưng khi ăn bòn bon bạn cần lưu ý những điều sau đây để không gây hại cho sức khỏe:Không nên nhai hạt
Không cắn vỏ
Người tiểu đường không ăn nhiều
Không ăn những quả bị sâu
Cách nhận biết bòn bon không thuốc kích thích chín
Có dấu châm kim li ti trên quả là bòn bon chín tự nhiên (Nguồn: Internet)
Thời gian gần đây, vì lợi nhuận mà không ít người trồng bòn bon đã phun thuốc thúc chín. Do đó, để bảo vệ an toàn cho sức khỏe, khi chọn mua bòn bon bạn cần phải tinh ý hơn một chút. Nếu bòn bon chín tự nhiên thì cuối quả sẽ có dấu châm kim li ti, cuống quả còn tươi. Khi bóc ăn thử, bòn bon sẽ có vị ngọt thanh, thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ, đặc biệt không còn mủ.
Ngược lại, bòn bon chín nhờ thuốc kích thích sẽ có màu vàng đất bóng rất đẹp, không có dấu châm kim trên quả. Cuống của quả bòn bon thường bị thâm đen, khi ăn có vị chua, thịt quả đục, hạt to có màu hồng và dính mủ vào tay rất nhiều.
Tài liệu tham khảo:
- Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.
- Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.
9 tác dụng của măng cụt với sức khỏe và sắc đẹp có thể bạn chưa biết: Măng cụt không chỉ là loại trái cây ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là rất có ích trong việc giữ gìn sắc đẹp và vóc dáng.
Tìm hiểu công dụng thần kỳ của quả nhãn và những lưu ý khi ăn: Nhãn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng có thể gây nhiều tác dụng phụ nếu bạn ăn không đúng cách.
Theo VOH Online
Nhận xét
Đăng nhận xét