Những điều cần lưu ý khi ăn bòn bon để không gây hại cho sức khỏe

Bòn bon có nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng bạn cần tránh những sai lầm khi ăn để có thể tận dụng hết công dụng của nó.

Những thông tin cần biết về quả bòn bon

Quả bòn bon (tên gọi của miền Nam) còn gọi là dâu da đất (theo tên gọi của miền Bắc) có tên khoa học là Lansium domesticum, là loại cây ăn quả nhiệt đới thuộc họ Xoan. Bòn bon có nguồn gốc từ Mã Lai nhưng ngày nay nó được trồng phổ biến khắp vùng Đông Nam Á và Nam Á.

4-tac-dung-cua-qua-bon-bon-va-nhung-sai-lam-de-mac-phai-khi-an-voh-1
Bòn bon là loại quả được rất nhiều người yêu thích (Nguồn: Internet)

Trái bòn bon có hình tròn, đường kính khoảng 5cm, vỏ dẻo. Cơm bòn bon có màu trắng đục, có khi gần như trong suốt. Vị bòn bon hơi chua, khi chín thì ngọt hơn.

Theo các nhà dinh dưỡng thì bòn bon có những thành phần dinh dưỡng sau đây:

Thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt trái bòn bon
Thành phần dinh dưỡngHàm lượng
Năng lượng70 KJ
Chất đạm0.8 g
Chất đường bột9.5 g
Chất xơ2.3 g
Canxi20 mg
Photpho30 mg
Vitamin B10.089 mg
Vitamin B20.124 mg
Vitamin C1 mg

Bon bon thường được ăn dưới dạng quả tươi, nhưng khi đến mùa thu hoạch rộ nó cũng được chuyển thành dạng sấy khô và đóng hộp.

Bòn bon có tác dụng gì?

Dưới đây là những tác dụng của quả bòn bon đối với sức khỏe:
  1. Ngăn ngừa táo bón

Trong 100g bòn bon có chứa khoảng 2.3g chất xơ, cung cấp 8 – 11% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho nữ giới và 6 – 8% cho nam giới. Một chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
  1. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Quả bòn bon giàu vitamin B1 và B2 nên có khả năng giúp loại bỏ đường trong cơ thể, đồng thời ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch. Ngoài ra, quả bòn bon còn tham gia vào quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu, đặc biệt quan trọng đối với những người có số lượng tế bào hồng cầu thấp.
  1. Chống oxy hóa

Carotene là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất cũng được tìm thấy trong quả bòn bon. Dưỡng chất này giữ cho các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống ung thư và một số căn bệnh nghiêm trọng khác.
  1. Giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt trong máu

Nhờ giàu thiamin (B1), chứa riboflavin (B2) mà quả bòn bon được biết đến với công dụng rất tốt trong việc chống lại chứng đau nửa đầu và niacin làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt trong máu.

Ngoài những tác dụng này, hạt, vỏ và thân bòn bon còn được Đông y sử dụng để chế nhiều vị thuốc tốt. Vỏ của quả bòn bon khô đem đốt có thể xua đuổi muỗi, điều trị bệnh kiết lỵ, tiêu chảy. Hạt bòn bon nghiền lấy bột sẽ giúp điều trị bệnh giun đường ruột, làm hạ sốt. Nhựa cây bòn bon điều trị bệnh dạ dày và đường ruột.

Những điều cần lưu ý khi ăn bòn bon

Mặc dù có giá trị dinh dưỡng nhưng khi ăn bòn bon bạn cần lưu ý những điều sau đây để không gây hại cho sức khỏe:
  1. Không nên nhai hạt

Quả bòn bon thường có nhiều múi, có vách ngăn mỏng. Những múi chưa có hạt hoặc hạt nhỏ có thể nhai luôn. Tuy nhiên, một số múi có hạt lớn thì không nên nhai hoặc nuốt vì trong hạt đắng, chứa một chất xác định là cấu trúc alkaloid độc.
  1. Không cắn vỏ

Vỏ của quả bòn bon có thể dùng làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc tố cao. Vì vậy khi ăn nên cẩn thận. Trong vỏ bòn bon còn chứa một chất gọi là acid lansium độc đối với tim, ở liều cao có thể làm ngừng tim. Tốt nhất, khi ăn bòn bon không nên dùng miệng cắn mà cần dùng tay để tách vỏ, bỏ hạt.
  1. Người tiểu đường không ăn nhiều

Những người mắc tiểu đường thì không nên ăn nhiều bòn bon bởi trong bòn bon có hàm lượng đường tương đối cao. Người bình thường cũng không nên ăn nhiều vì dễ bị nặng bụng.
  1. Không ăn những quả bị sâu

Bòn bon thường xuất hiện những bệnh như sâu đục quả, nhện đỏ và rệp sáp, do đó khi ăn bạn cần quan sát kỹ và loại bỏ những quả bị sâu. Đồng thời, bạn cũng không nên ăn những quả bị dập nát.

Cách nhận biết bòn bon không thuốc kích thích chín

4-tac-dung-cua-qua-bon-bon-va-nhung-sai-lam-de-mac-phai-khi-an-voh-2
Có dấu châm kim li ti trên quả là bòn bon chín tự nhiên (Nguồn: Internet)

Thời gian gần đây, vì lợi nhuận mà không ít người trồng bòn bon đã phun thuốc thúc chín. Do đó, để bảo vệ an toàn cho sức khỏe, khi chọn mua bòn bon bạn cần phải tinh ý hơn một chút. Nếu bòn bon chín tự nhiên thì cuối quả sẽ có dấu châm kim li ti, cuống quả còn tươi. Khi bóc ăn thử, bòn bon sẽ có vị ngọt thanh, thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ, đặc biệt không còn mủ.

Ngược lại, bòn bon chín nhờ thuốc kích thích sẽ có màu vàng đất bóng rất đẹp, không có dấu châm kim trên quả. Cuống của quả bòn bon thường bị thâm đen, khi ăn có vị chua, thịt quả đục, hạt to có màu hồng và dính mủ vào tay rất nhiều.

Tài liệu tham khảo:

  1. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.
  2. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.
9 tác dụng của măng cụt với sức khỏe và sắc đẹp có thể bạn chưa biết: Măng cụt không chỉ là loại trái cây ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là rất có ích trong việc giữ gìn sắc đẹp và vóc dáng.
 
Tìm hiểu công dụng thần kỳ của quả nhãn và những lưu ý khi ăn: Nhãn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng có thể gây nhiều tác dụng phụ nếu bạn ăn không đúng cách.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách chăm sóc và bảo vệ thóp trẻ sơ sinh tốt nhất mà mọi người nên biết

Hướng dẫn dùng chỉ nha khoa đúng cách để bảo vệ răng và nướu

Chế độ dinh dưỡng dành cho người già luôn mạnh khỏe mỗi ngày