5 loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E để bổ sung cho cơ thể
Vitamin E rất cần thiết cho cơ thể chúng ta, đặc biệt là đối với làn da. Bạn hoàn toàn có thể thu nhận vitamin E bằng cách bổ sung những thực phẩm giàu vitamin E vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Vitamin E là một loại vitamin tan trong dầu, có thể hòa tan trong chất béo hoặc cồn và không hòa tan trong nước. Vitamin E chịu đựng được sức nóng và acid nhưng lại bị phân hủy bởi tia tử ngoại hoặc oxygen.
Có thể bổ sung vitamin E bằng những thực phẩm quen thuộc hàng ngày (Nguồn: Internet)
Chính vì vitamin E có nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe nên việc bổ sung những thực phẩm giàu vitamin E là vô cùng cần thiết.
Ngoài ra, xoài còn cung cấp một hàm lượng lớn vitamin C và A nên rất tốt cho da, ngăn ngừa lão hóa, giúp da mịn màng và căng tràn sức sống.
Chọn bơ vỏ xanh để bổ sung vitamin E (Nguồn: Internet)
Để bổ sung vitamin E từ quả bơ thì bạn nên chọn loại bơ vỏ xanh vì loại bơ vỏ tím hầu như không chứa vitamin E. Trong 100g bơ vỏ xanh sẽ có 2.66mg hàm lượng vitamin E.
Như vậy, nếu đang thắc mắc vitamin E có trong những thực phẩm nào? thì bạn có thể lựa chọn ngay những thực phẩm vừa kể trên. Bởi chúng không chỉ chứa nhiều vitamin E mà còn rất bổ dưỡng và cần thiết cho cơ thể.
Lưu ý: Bạn không nên dùng liên tục một loại thực phẩm trong thời gian dài mà hãy thường xuyên thay đổi trong thực đơn để cơ thể được cân bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng.
Việc thiếu hoặc thừa vitamin đều sẽ gây ra những rối loạn trên cơ thể, do đó bạn đọc cần lưu ý về liều lượng bổ sung mỗi ngày. Khi thiếu vitamin E kéo dài bạn sẽ có các triệu chứng như đi đứng không vững, yếu cơ bắp, giảm phản xạ, sa sút trí tuệ, loạn nhịp tim,…Khi thừa vitamin E có thể gây rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, đầy hơi, đi phân lỏng, viêm ruột hoại tử,…
Lưu ý: Trong một số trường hợp cần bổ sung vitamin E dưới dạng thuốc uống thì cần phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh dùng quá liều.
Theo VOH Online
Tác dụng của vitamin E đối với cơ thể
Vitamin E có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể chúng ta, nhất là đối với các chị em phụ nữ. Có thể kể một số tác dụng điển hình của vitamin E như:Có thể bổ sung vitamin E bằng những thực phẩm quen thuộc hàng ngày (Nguồn: Internet)
Phòng ngừa ung thư
Ngăn ngừa nguy cơ tim mạch
Tăng khả năng miễn dịch
Làm đẹp da
Giảm nguy cơ bệnh cườm mắt (cataract)
Chính vì vitamin E có nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe nên việc bổ sung những thực phẩm giàu vitamin E là vô cùng cần thiết.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin E
Có rất nhiều thực phẩm chứa vitamin E nhưng quan trọng là bạn cần lựa chọn những loại thực phẩm có hàm lượng vitamin E dồi dào. Dưới đây là những gợi ý cho bạn:Hạt hạnh nhân
Dầu thực vật
Loại dầu thực vật | Hàm lượng vitamin E trong 100g |
Dầu cám gạo | 32.3 mg |
Dầu cọ | 15.94 mg |
Dầu lạc (dầu đậu phộng) | 15.69 mg |
Dầu ô liu | 14.35 mg |
Dầu ngô | 14.3 mg |
Dầu đậu tương (dầu đậu nành) | 9.21 mg |
Xoài chín
Ngoài ra, xoài còn cung cấp một hàm lượng lớn vitamin C và A nên rất tốt cho da, ngăn ngừa lão hóa, giúp da mịn màng và căng tràn sức sống.
Quả bơ vỏ xanh
Chọn bơ vỏ xanh để bổ sung vitamin E (Nguồn: Internet)
Để bổ sung vitamin E từ quả bơ thì bạn nên chọn loại bơ vỏ xanh vì loại bơ vỏ tím hầu như không chứa vitamin E. Trong 100g bơ vỏ xanh sẽ có 2.66mg hàm lượng vitamin E.
Đu đủ chín
Như vậy, nếu đang thắc mắc vitamin E có trong những thực phẩm nào? thì bạn có thể lựa chọn ngay những thực phẩm vừa kể trên. Bởi chúng không chỉ chứa nhiều vitamin E mà còn rất bổ dưỡng và cần thiết cho cơ thể.
Lưu ý: Bạn không nên dùng liên tục một loại thực phẩm trong thời gian dài mà hãy thường xuyên thay đổi trong thực đơn để cơ thể được cân bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng.
Nhu cầu sử dụng vitamin E
Nhu cầu sử dụng vitamin E mỗi ngày của cơ thể phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và số lượng chất béo bão hòa mà cơ thể tiêu thụ. Cụ thể:Giai đoạn | Hàm lượng vitamin E cần cho 1 ngày |
Trẻ dưới 1 tuổi | 3 mg |
Trẻ từ 1 – 3 tuổi | 5 – 7 mg |
Trẻ 4 – 9 tuổi | 7 mg |
Trẻ 10 – 12 tuổi | 11 mg |
Trên 12 tuổi | 12 – 15 mg |
Trên 14 tuổi và phụ nữ có thai | 15 mg |
Phụ nữ cho con bú | 19 mg |
Việc thiếu hoặc thừa vitamin đều sẽ gây ra những rối loạn trên cơ thể, do đó bạn đọc cần lưu ý về liều lượng bổ sung mỗi ngày. Khi thiếu vitamin E kéo dài bạn sẽ có các triệu chứng như đi đứng không vững, yếu cơ bắp, giảm phản xạ, sa sút trí tuệ, loạn nhịp tim,…Khi thừa vitamin E có thể gây rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, đầy hơi, đi phân lỏng, viêm ruột hoại tử,…
Lưu ý: Trong một số trường hợp cần bổ sung vitamin E dưới dạng thuốc uống thì cần phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh dùng quá liều.
Tài liệu tham khảo:
- Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.
- Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh Dưỡng trực thuộc Bộ Y Tế.
- Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.
- Sách Dinh dưỡng và Thực phẩm của bác sĩ Nguyễn Ý Đức.
Vitamin K có trong thực phẩm nào?: Vitamin K có nhiệm vụ giúp hỗ trợ quá trình đông máu khi cơ thể bị thương, trải qua phẫu thuật hay xuất huyết trong cơ quan nội tạng. Vậy nên bổ sung vitamin K bằng những loại thực phẩm nào?
Vitamin D có trong thực phẩm nào?: Thiếu vitamin D sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của xương và hệ thống miễn dịch. Vậy làm sao để biết mình có bị thiếu hụt vitamin D hay không và phải bổ sung bằng cách nào?
Theo VOH Online
Nhận xét
Đăng nhận xét